คาราด้า Vs. โคโคริ

วันนี้เราจะมาเปรียบมวยขนมอบกรอบรสปลาหมึกยี่ห้อ “คาราด้า” กับ “โคโคริ” กัน ในปัจจุบันคาราด้าหาซื้อยากมาก ที่ 7-Eleven โดนโคโคริยึดแผงไปแล้ว ในห้างใหญ่บางห้างจะรับคาราด้ามาขายเฉพาะพวกนักเก็ตแทน เรียกได้ว่าโคโคริพยายามจะโค่นคาราด้าให้หายไปจากตลาดเลยทีเดียว ถ้าดูจากโฆษณาที่พยายามบอกว่าข้าคือต้นตำหรับ คาราด้าที่เห็นแค่ขุนพลเงา

เทียบกันดูไปเรื่อยๆ ทีละส่วนกันเลย 2 รูปแรกก็เป็นรูปห่อด้านหน้าและด้านหลัง คาราด้าจะห่อใหญ่กว่า รูปต่อๆ ไปนี้ คาราด้าจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ และโคโคริจะอยู่ฝั่งขวามือนะครับ บอกไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องสับสน

สาเหตุที่ห่อใหญ่กว่าเพราะคาราด้ามี 55 กรัม แต่โคโคริมี 40 กรัม แต่คาราด้าราคาขายปลีกคือ 12 บาท ส่วน โคโคริราคาขายปลีกคือ 10 บาท ช่วงนี้ก็มีแถมหนังสือจิ๋ว Doraemon เอาไว้ล่อลูกค้าเด็ก สะสมครบ 36 แบบ แลกของเล่นเกี่ยวกับโดราเอมอนได้ (ยังกะขนมหลอกเด็กสมัยก่อน)

มาดูส่วนประกอบกันบ้าง สังเกตุว่าใกล้เคียงกันหมด ยกเว้น พริกและเครื่องเทศที่คาราด้าให้มาเยอะอย่างเห็นได้ชัด

มาดู Nutrition Facts กันบ้าง คล้ายๆ กัน ต่างกันไม่มาก

แกะห่อมาเทียบกันบ้าง คาราด้าเม็ดเล็กแต่ปริมาณเยอะกว่า โคโคริเม็ดใหญ่แต่ปริมาณน้อยกว่า

เทียบขนาดเม็ดต่อเม็ด

สรุปเรื่องรสชาตินะครับ คาราด้าอร่อยน้อยกว่าโคโคริ ต่อให้คาราด้ามีพริกและเครื่องเทศมากกว่า แต่โคโคริรสจัดกว่าซะงั้น ผมก็พยายามเอาใจช่วยคาราด้าแล้วนะครับ เห็นโดนโฆษณาโจมตีเยอะ สงสาร แต่กินเทียบกันจะๆ สู้ไม่ได้จริงๆ

14 thoughts on “คาราด้า Vs. โคโคริ

 1. สงคราม Consumer สมัยนี้สู้กันด้วย… แบรนด์ การตลาด โฆษณา ส่วนคุณภาพแม้จะขาดไม่ได้แต่ก็มัำกจะถูกมองให้อยู่ท้ายเสมอในปัจจุบัน… ;q

 2. โคโคริ คือ รสชาติดั้งเดิมของ คาราด้า ครับ เหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ สาเหตุที่ผู้ผลิตเดิมย้ายจาก คาราด้า ไปอยู่ โคโคริ เพราะโดนเจ้าของแบรนด์ยกเลิกธุรกิจ และนำ คาราด้า ไปผลิตที่โรงงานของตัวเองครับ ดังนั้นรสชาติ คาราด้า จึงไม่เหมือนเดิม ส่วนที่มาข้อมูลผมดูมาจากที่นี่ครับ
  http://www.aunews.au.edu/p_matichon16may09.html

 3. คุณคนเขียนเรื่องนี้ไม่รู้อะไรไม่น่ามาเขียนแบบนี้นะครับ คาราด้ากับโคโคริคือมี(อดีต)ผู้ผลิตคนเดียวกัน ผู้ผลิตคาราด้าเดิมมีปัญหากับผู้จำหน่าย จึงออกมาทำขายเองในนามโคโคริ เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าตอนนี้คาราด้ารสชาดจึงสู้โคโคริไม่ได้ เพราะโคโคริเป็นผู้ผลิตต้นตำหรับนั่นเอง(เข้าใจมั้ย?)

 4. คุณ “คาราด้ากูรู” ครับ โคโคริก็เขียนซะทุกซอกทุกมุมอยู่แล้วว่าคือต้นตำรับที่แยกออกมาจากคาราด้า
  ผมคงเป็นฝรั่งมั้งครับ อ่านไม่ออก ผมก็แค่อยากเชียร์มวยรอง ไม่อยากให้เจ๊งไป แต่ชิมแล้วมันเชียร์ไม่ขึ้น
  เพราะการมีปัญหากันนั้น คาราด้าเลว หรือว่าโคโคริเลว อันนี้ผมไม่ทราบ

 5. คุณ Roger ครับ ใครเลวใครดี ก็ลอง ศึกษา Company Background ดูสิครับ จะมาพูดทำไมว่าไม่รู้ ถ้าไม่ศึกษา มันก็ไม่รู้หรอกครับ นั่งอยู่เฉยๆคงไม่บรรลุเหมือนพระพุทธองค์กระมัง ไหนๆจะเปรียบเทียบแล้ว ก็ควรมี Data Base ที่แน่นกว่านี้สักหน่อยก็เห็นจะดีไม่น้อยครับ ตามที่ความเห็นที่ 3 ของคุณ ID ได้บอกไว้ ลองคลิกเข้าไปสักนิด เพื่อลองอ่านดูครับ หากมีวิจารณญาณก็คงแยกแยะออกหรอกครับ ว่า ใครเป็นฝ่ายเอาเปรียบใคร : ))
  http://www.aunews.au.edu/p_matichon16may09.html

 6. เค้ามาเปรียบเทียบเรื่องproductมันคุ้มไม่คุ้ม/อร่อยไม่อร่อยไม่ใช่เหรอ? แล้วจะให้ศึกษาcompany background, ให้ศึกษาว่าใครออกมาทำเองเพราะมีปัญหาอย่างนั้นอย่างนี้เพื่อ? นี่มันreviewดันจะให้ลงข้อมูลแบบwikipedia เหอะๆ

 7. เออ ผมดูแล้วก็รู้จุดประสงค์ของคนเขียนนะครับ แต่ผมไม่เข้าใจคนมาเม้น เรื่องให้หาข้อมูลเชิงลึก ไม่รู้ว่าจะรู้ไปเขียนรายงานส่งอาจารย์หรือไง จะให้มี Database หรือ Company BG ไปเพื่อ ?? เพื่อให้อ้างอิงแค่ว่าโคโคริมันอร่อยกว่า แค่เนี่ย เสียเวลาไปไหม ในเมื่อวัตถุประสงค์แค่เปรียบเทียบรสชาติ ไม่ได้เปรียบเทียบวิชาการ Marketing บลาๆๆ

  แบบนี้ใครจะเขียนรีวิวอะไรอนาคตคงต้องไปขุดข้อมูลว่าบริษัทตั้งเมื่อไหร่ ใครเป็นคนสร้าง มีสูตรขนมว่าอะไร !!! บ้าไปแล้ว

 8. ผมเขียนเชียร์ว่าโคโคริอร่อย แต่ทางโคโคริไม่พอใจบทความที่ผมเชียร์ว่าอร่อยเหรอครับ รึเจตนาแค่อยากให้ผมเขียนเชิดชูบริษัทท่าน และเขียนว่าคาราด้าเลวยังไง

 9. สวัสดีคุณ Roger Mafia และคนอื่นๆ ด้วยครับ

  ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่าทางเราไม่ได้มีความต้องการที่จะต่อว่าคุณ Roger หรือทางคาราด้าเลย ซึ่งคนที่มาคอมเม้นท์ว่าให้กลับไปศึกษา Company BG,เรื่องราวในอดีต หรือข้อมูลเชิงลึกทั้งหลายนั้นไม่ทราบว่าต้องการอะไรถึงได้มาคอมเม้นท์อย่างนั้น ถ้าเป็นเว็บที่เปรียบเทียบระหว่างบริษัทผู้ผลิตอาจจะต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นจริงๆ แต่ในนี้เป็นการเปรียบเทียบระหว่างตัวสินค้าที่มีรูปแบบที่เหมือนกัน ที่เห็นเป็นแค่การเปรียบเทียบตัวสินค้า ขนาด ส่วนประกอบ และรสชาติ ซึ่งเป็นข้อมูลทั่วไปทั่วไปที่ใครๆ ก็สามารถรู้ได้ และทางเราก็เห็นว่าเป็นการเปรียบเทียบกันอย่างยุติธรรม โดยไม่ได้เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งเราก็ต้องขอขอบคุณสำหรับบทความเปรียบเทียบในครั้งนี้ครับ ต่อให้บอกว่าโคโคริรสชาติสู้คาราด้าไม่ได้อันนั้นเราก็ไม่ได้ว่า เพราะเป็นเรื่องของรสนิยม ความชอบส่วนบุคคล ชอบไม่เหมือนกันได้ไม่ถือว่าผิด บางคนอาจชอบเค็ม บางคนอาจชอบหวานนั้นเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว เพราะคนเรานั้นมีความแตกต่างกัน

  การโฆษณาของเราจะเน้นการชี้แจงให้ทราบว่าเราคือผู้ผลิตเจ้าเดิมเท่านั้น และการทำการตลาดให้ก้าวทันโลกในปัจจุบัน ไม่ได้มีความคิดที่จะไปโจมตีว่าใครเอาเปรียบใครหรือมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องภายในระหว่างบริษัทและมันเป็นอดีตมาแล้ว ยังไงก็ถือว่าเป็นคนที่ทำธุรกิจอยู่ในวงการขนมเหมือนกัน

  ยังไงก็ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับบทความในครั้งนี้ อาจมีการเข้าใจผิดกันเล็กน้อย และขอฝาก page ของโคโคริไว้ด้วยนะครับ http://www.facebook.com/cocorisnacks เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร และ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ขอบคุณมากครับ / CoCoRi

 10. หวัดดีครับ ผมตัวแทนของบริษัทฯผู้ผลิตขนม โคโคริ (ตัวจริง)ครับ ก่อนอื่นต้องเรียนชี้แจงคุณ Roger ด้วยนะครับ ว่าทางเราได้ติดตามอ่านกระทู้รีวิวของคุณ Roger มาตลอด และรู้สึกขอบคุณคุณ Roger ที่ชื่นชอบรสชาติขนมของเรา และทางเราขอยืนยันว่า พวกเราทุกคนไม่เคยมีใคร post ข้อความต่อว่าคุณ Roger เลยครับ น่าจะเป็นข้อความของผู้ไม่ประสงค์ดีที่ไม่พอใจในรีวิวนี้ และใช้ชื่อเหมือนเป็นตัวแทนของเรามาตอบกระทู้ให้เข้าใจผิดกันมากกว่าครับ
  สุดท้ายทางเราก็ขอขอบคุณคุณ Roger และผู้ที่ติดตามรีวิวนี้มาตลอดครับ

ปิดการแสดงความเห็น