Review กล้อง 3 มิติ Fuji Finepix Real 3D W3

Fuji Finepix Real 3D W3 กล้อง 3D รุ่นที่ 2 จาก Fuji ครับ รุ่นก่อนหน้านี้เคยได้ลองแล้วแต่ก็น่าผิดหวัง ความดึงดูดให้ซื้อเลยไม่มี เพราะจอความละเอียดต่ำทำให้มองภาพไม่ค่อยรู้เรื่อง ปวดหัว และราคาที่เปิดตัวมาสูงเกินไป แต่รุ่น W3 นี้แก้ 2 ข้อนั้นแล้ว ทำให้คุณได้ลองแล้วจะรู้สึกคุ้มกับเงินที่จ่าย เพราะเปิดตัวมา 13,900 ถูกกว่ารุ่นก่อนที่เปิดตัวมาเกือบแตะ 2 หมื่น ร้านไหนยังเหลือ W1 ค้างสต๊อกอยู่ก็ซวยครับ

ของในกล่องครับให้มานิดเดียว เพื่อจะได้ราคาไม่สูง คนสามารถเอื้อมถึงได้ทุกคน มีกระเป๋าและ SDHC 4GB แถมให้ด้วยนอกแพค กระเป๋านี่ไม่สวย และทำให้เครื่องดูใหญ่เพิ่มขึ้นอีก 25%

ตัวนี้การผลักตัวปิดเลนส์ลงเพื่อเปิดการทำงาน หรือจะกดปุ่มดูรูปค้างไว้เพื่อเปิด หรือปิดก็ได้ สำหรับดูรูปอย่างเดียว ตัวนี้มี 2 เลนส์ เป็น CCD ทั้งคู่ มี mic stereo ด้านหน้าพร้อม

แผงด้านบนขวานั้นปุ่มชัตเตอร์และ zoom เข้าออก เหมือนกล้องทั่วไป ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปรับ paralax สำหรับปรับความเหลื่อมของภาพ เพราะภาพจาก 2 เลนส์จะได้มุมที่ต่างกัน ต้องนำมาซ้อนกันให้สนิทเพื่อโฟกัสวัตถุนั้นๆ ให้นูนและชัดเจน ซึ่งในกล้องปรับให้อัตโนมัติอยู่แล้ว แต่เราสามารถปรับเองขณะดูภาพได้เผื่อจะเปลี่ยนโฟกัสเน้นดูวัตถุอื่นในภาพ ส่วนไอ้ที่อยู่ข้างๆ paralax ไม่มีระบุในคู่มือ แต่จริงๆแล้วใช้ส่งภาพผ่าน Infared เข้ากรอบรูป 3D ของ Fuji นั่นเอง

ตรงก้นจะมีช่องเสียบขาตั้ง ช่องใส่แบตและช่องใส่ SD Card ครับ ตัวนี้มี Internal Memory ให้ 34MB แค่ใช้เผื่อฉุกเฉินเท่านั้น

ข้างซ้ายมือจะมีช่องต่อ HDMI ถ้าจะรันวีดีโอ 720p แบบ 3D ออกทีวี ต้องใช้สาย HDMI 1.4 เท่านั้น ส่วนอีกช่องเป็นช่องสำหรับเสียบสาย USB กับคอม หรือเสียบสายต่อ TV แบบ AV ครับ

สำหรับสเปคและความละเอียดต่างๆ ดู spec จาก <ที่นี่> ได้เลย สามารถถ่ายสลับ 2D 3D ได้ตลอดด้วยปุ่มมุมขวาล่าง เวลาถ่ายภาพ 3D มันจะเซฟภาพ 2D ให้ด้วย ฉะนั้นไม่ต้องกดถ่ายภาพเดิม 2 รอบถ้าอยากได้ทั้ง 2 แบบ ไฟล์ 3D จะเป็น MPO ไฟล์จะใหญ่เป็น 2 เท่าของภาพ JPG ที่ความละเอียดเดียวกัน

ตัวนี้ถ่ายวีดีโอสูงสุดที่ 1280×720 ที่ 24fps ถ่ายวีดีโอ 3D ก็ความละเอียดเท่ากัน ถ่าย Video 3D แล้วสามารถสลับดูแบบ 2D ได้เหมือนกัน แต่ไฟล์ที่ได้จะเป็น 3D-AVI ไฟล์เดียว ฉะนั้นจะเปิดดูในคอมแบบ 2D ไม่ได้ ฉะนั้นถ้าอยากถ่ายวีดีโอธรรมดาควรเลือกถ่ายแบบ 2D เพียวๆ

จอ LCD ตัวนี้ 3.5″ 1,150,000 พิกเซล ขณะที่ W1 รุ่นก่อนหน้านี้ จอ 2.8″ 230,000 พิกเซล จอกล้องมักจะไม่บอกว่าความละเอียดเท่าไหร่คูณเท่าไหร่ จอต้องดูด้วยตาตัวเองถึงจะมองออกว่า 3D ถ่ายให้ชมแบบนี้มองไม่ออกครับ

มีโหมดต่างๆ ให้เลือกถ่ายเหมือนกล้องทั่วไป แต่การที่ตัวนี้มี 2 เลนส์ ทำให้การถ่ายภาพ 2D มีความพิเศษกว่าคือ ถ่ายภาพ 2 ภาพต่างกันด้วยการกดครั้งเดียวได้ เช่นกดแล้วจะเซฟภาพที่ใช้ flash และไม่ใช้ flash ให้, กดแล้วเมื่อเราซูมถ่ายมันจะเซฟภาพที่ซูมและภาพที่ไม่ซูมให้เป็นต้น ประมาณนี้

เนื่องจากตัวนี้ใหญ่ก็เลยเอาเทียบกับ Sony Cybershot T900 ของผม เผื่อใครอยากได้กล้อง 3D อีกตัวที่มีขายในท้องตลาดคือ Sony Cybershot TX9 แต่โซนี่จอเป็น 2D แต่ใช้ลูกเล่นเอียงเครื่องเพื่อเปลี่ยนเฟรมให้ภาพเอียงไปมาดูเป็น 3D

ขนาดห่างกันเยอะ ขนาดนี่มีส่วนต่อการตัดสินใจมากเลยล่ะ

ต่อไปนี้เป็นภาพตัวอย่างภาพนิ่งที่ถ่ายจากกล้อง ถ่าย auto ทั้งหมด ปิด flash ยกเว้นภาพสุดท้ายที่เปิด flash ไม่มีขนาด full size ให้ชมนะครับ เปลือง bandwidth เว็บ ดูแค่คร่าวๆ พอ มีไม่กี่ภาพเพราะซื้อตอนเย็นวันรุ่งขึ้นก็รีวิวสุดท้ายแล้วถ้าอยากได้กล้องถ่าย 2D เป็นหลักแนะนำ TX9 ถ้าเน้น 3D เป็นหลัก แนะนำตัวนี้เลย ถ้าใครจะรอ 3DS ก็ต้องบอกเลยว่ากล้องแค่ 640×480 ถ่ายจริงจังไม่ได้ครับ ตอนนี้ศูนย์ใหญ่ Fuji มีบริการล้างรูป 3D รูปละ 300 บาท และจะทยอยติดตั้งตามร้านล้างรูปในเครือ Fuji เรื่อยๆ ครับ ฉะนั้นใครมีความทรงจำปัจจุบันที่อยากถ่ายเก็บไว้ก่อนก็ซื้อได้เลย ส่วน LCD TV 3D หรือล้างรูป 3D ค่อยทำในภายหลังก็ได้ สำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรซ้ำกับคนอื่นเหมือนกระแส iPhone 4 ตอนนี้

ปล.ใครจะซื้อแบตรุ่นนี้เพิ่มที่ไม่ใช่ของแท้ ให้ระวังแบตที่ดีไซน์มาอ้วนเกินไปนะครับ ของ Commy แบตจะอ้วนยัดไม่เข้าครับ ฉะนั้นแบตรุ่นนี้ห้ามซื้อของ Commy เด็ดขาด

เนื่องจากภาพ 3D ไม่สามารถถ่ายให้เห็นเป็นรูปธรรมบนเว็บได้ ฉะนั้นเลยทำเป็น Gif Animation ให้ชม <ที่นี่>
ตัวอย่างภาพถ่าย 2D ทั่วไปที่ได้จากกล้อง คลิ๊ก <ที่นี่>
ตัวอย่างภาพถ่าย 3D แบบ Anaglyph ใช้แว่นน้ำเงิน/แดงสวมดูได้ คลิ๊ก <ที่นี่>

1 thought on “Review กล้อง 3 มิติ Fuji Finepix Real 3D W3

ปิดการแสดงความเห็น